Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả bạn cần phải hiểu được những loại thực phẩm có ích cho mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:



Bổ sung thêm sắt trong bữa ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu hụt sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm dẫn đến tế bào thính giác trong tai bị thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng điếc. Chính vì thế, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn

Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc
Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường là bởi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì chức năng nghE sẽ tốt hơn. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 nên người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những bộ phận khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là các thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể áp dụng đối với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm về chức năng nghe như tình trạng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng đem tới hiệu quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là cách phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến khám tai mũi họng ở hà nội chỗ nào tốt để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét